มองหาซื้อรถมือสองสักคัน ควรหาซื้อจากที่ไหนดี

มองหาซื้อรถมือสองสักคัน ควรหาซื้อจากที่ไหนดี

ในยุคปัจจุบันนี้มีร้านขาย รถมือสอง มากมาย ซึ่งผุดตัวขึ้นราวกับดอกเห็ด เปิดบริการให้กับคนที่ต้องการและให้ความสนใจ ซึ่งหากเรามีความต้องการที่จะซื้อนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่เราไปดูที่ร้านขายรถมือสอง ก็จะทำให้เราได้รถตามที่ต้องการ แต่ด้วยเหตุที่ว่าในยุคปัจจุบันนี้มีร้านขาย รถมือสอง เปิดให้บริการเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เราตัดสินใจไม่ถูกว่าควรจะไปดูหรือไปซื้อร้านไหนดี เพราะเหตุนี้นี่เอง เราจึงจำเป็นที่จะต้องไปดูหลาย ๆ ร้าน ไม่ใช่จะไปดูร้านเดียวแล้วซื้อเลย การไปดูหลาย ๆ ร้านนั้น ถึงจะทำให้เราเสียเวลา เสียค่าน้ำมัน เสียงบประมาณมากกว่าการไปดูที่ร้านเดียวแล้วซื้อเลย แต่มันก็จะทำให้เราได้รถที่มีราคาถูก และมีประสิทธิภาพ ขอให้ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจจนกว่าจะพบรถคันที่ตรงกับความต้องการและงบประมาณมากที่สุด

การที่เราจะตัดสินใจซื้อ รถมือสอง สักคัน มันจะติดปัญหาตรงที่จะซื้อจากที่ไหนดี ซึ่งแหล่งซื้อก็มีอยู่มากมายหลายช่องทางให้เราได้เลือกซื้อกัน เช่น

1) เต็นท์ขายรถมือสอง หรือที่เราเรียกว่า ร้านขายรถนั่นเอง เราสามารถหาซื้อได้ตามเต็นท์ขายรถทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีหลายที่ ราคาก็ไม่ได้แตกต่างกันมากมาย หากจะต่างก็จะต่างกันไม่มาก การที่เราจะพิจารณาว่าจะซื้อจากเต็นท์ไหนดี เราต้องเริ่มจากการที่ไปดูจากหลาย ๆ เต็นท์ แล้วนำราคารถรุ่นที่เราต้องการมาเปรียบเทียบกัน เต็นท์ไหนที่ขายในราคาถูกที่สุด ก็ควรเลือกซื้อจากเต็นท์นั้น เพราะจะทำให้เราประหยัดงบประมาณในการซื้อ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูคุณภาพด้วย อย่าดูแค่ปัจจัยเรื่องราคาเพียงอย่างเดียว

2) เว็บไซต์ขายรถ เนื่องจากว่าในยุคนี้เป็นยุคโลกาภิวัตน์ จึงทำให้อะไร ๆ ก็สะดวกขึ้น ง่ายขึ้น ในการซื้อรถนี้ก็เช่นกัน หากเราไม่ไปซื้อที่เต็นท์รถ เราก็สามารถหาซื้อได้จากเว็บไซต์ที่เจ้าของได้ประกาศขายทางอินเทอร์เน็ตได้ โดยการที่เจ้าของรถจะถ่ายภาพรถของตัวเองลงแสดงนั้น ก็จะแตกต่างกันไป บางเว็บไซต์ก็ถ่ายเพียงสภาพรถด้านนอกให้ดู บางเว็บไซต์ก็จะถ่ายภาพด้านในให้ดูด้วย แต่ข้อมูลหลัก ๆ ที่ทางเว็บไซต์จะลงนั้นก็จะประกอบไปด้วย ราคารถ ยี่ห้อรถ รุ่น สี ประเภทของเกียร์ ประเภทของน้ำมันที่ใช้เติม มีกี่เบาะ กี่ที่นั่ง เป็นต้น

3) เฟซบุ๊กส่วนตัวของผู้ขาย การประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวนี้ก็ไม่ได้มีความแตกต่างไปจากการขายผ่านทางเว็บไซต์มากนัก เพราะเนื้อหาข้อมูลก็จะลงคล้าย ๆ กัน จะแตกต่างกันตรงที่โพสต์ลงขายทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเท่านั้น การเลือกซื้อจากแหล่งนี้ ควรตรวจสอบให้มากกว่าจากเต็นท์รถ เกี่ยวกับตัวตนและความน่าเชื่อถือของผู้ขาย เช่น ดูอาชีพ การงาน เครือข่ายสังคม การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวที่ชัดเจน คุณสามารถสืบประวัติเขาจากเบอร์โทร อีเมล กิจกรรม ปัจจัยต่าง ๆ เพื่อประเมินความน่าเชื่อถือ ว่าเป็นรถยนต์ของเขาเอง มิใช่เป็นเครือข่ายโจรกรรมรถยนต์หรือทำสิ่งผิดกฎหมาย

4) เพจในเฟซบุ๊กของผู้ขาย เราสามารถเข้าไปกดติดตามเพจขายรถได้ เวลาที่เจ้าของเพจโพสต์ลงข้อมูลขายรถ เราก็จะเจอข้อมูล ไม่พลาดโอกาสดี ๆ ไป ซึ่งเพจก็จะมีหลายเพจให้เราเลือกติดตาม เราชอบเพจไหน เพจไหนลงภาพรถสวย ๆ และรีวิวดี เราก็ควรไปกดติดตามเพจนั้น ข้อดีคือจะได้อ่านรีวิวต่าง ๆ จากผู้ซื้อจริง ทำให้มีข้อมูลเพียงพอก่อนตัดสินใจ

5) ไลน์ของผู้ขาย ในบางครั้ง เพื่อนหรือคนที่เรารู้จักที่สนิทสนมกับเรา เขาอาจจะโพสต์ข้อมูลลงขายรถผ่านทางไลน์ ซึ่งรถที่ลงขายนั้น อาจเป็นรถของเขาเอง หรืออาจจะเป็นรถของคนอื่น ซึ่งเขาเป็นคนกลางลงข้อมูลขายนั่นเอง การซื้อต่อจากคนที่รู้จักหรือสามารถสืบสาวหาประวัติที่มาได้ จะดีกว่าการซื้อจากบุคคลที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย

6) ผู้ขายขายเอง เมื่อเจ้าของรถเดิมอยากจะซื้อรถคันใหม่ ก็จะประกาศขายรถด้วยตัวเอง ซึ่งการขายรถด้วยตัวเองนี้ ก็สามารถขายได้ในหลาย ๆ ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการจอดขายที่หน้าบ้าน แล้วเอาป้ายไปติดประกาศขาย ให้คนที่ผ่านไปผ่านมาเห็นว่าขาย แล้วคนก็จะเข้ามาสอบถามข้อมูลเอง หรืออาจจะเป็นการบอกปากต่อปากให้คนรู้จักได้รับทราบ ซึ่งการที่เราจะซื้อรถจากเจ้าของเดิมนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเราสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับรถได้โดยตรง จะทำให้เรารู้ว่ารถผ่านการใช้งานมากี่ปี ได้เข้าร้านซ่อมมาแล้วกี่ครั้ง ข้อบกพร่องของรถมีอะไรบ้าง อยากรู้อะไรก็ถามเจ้าของ ซึ่งเขาก็สามารถตอบคำถามเราให้หายสงสัยได้ แต่ก็ต้องตรวจสอบประวัติของผู้ขายให้ละเอียดด้วยเช่นกัน

การที่เราจะซื้อ รถมือสอง ได้จากที่ไหนนั้น เราก็สามารถเลือกซื้อตามช่องทางที่เราสะดวก แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ อย่าไปหลงซื้อตามราคาที่ถูก หรืออย่าไปหลงซื้อตามโปรโมชั่นของแถมต่าง ๆ ควรซื้ออย่างมีสติ โดยการดูสภาพรถทั้งภายนอกและภายใน ดูยี่ห้อรถ รุ่นรถให้ดีก่อนเลือกซื้อ เพราะรถบางยี่ห้อ บางรุ่น ก็หาที่ซ่อมแซมและบำรุงรักษาได้ยาก เพราะหาอะไหล่ไม่ได้ ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ควรเลือกซื้อรถรุ่นที่หาอะไหล่ได้ง่าย เวลาซ่อมจะได้ไม่ลำบาก รถยี่ห้อไหน รุ่นไหนที่คนขับขี่เยอะ ๆ เราก็สบายใจได้เลย เพราะมันหมายความว่า เราสามารถหาร้านซ่อมและหาอะไหล่ซ่อมได้แน่นอน ทำให้ปราศจากความกังวล ที่สำคัญก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ควรสอบถามอายุการใช้งานให้ดี ๆ พยายามเลือกซื้อคันที่ผ่านการใช้งานน้อย เพราะถ้าซื้อคันเก่าที่ถูกใช้งานมาหลายปี ก็มีความเสี่ยงมาก เพราะอาจต้องเสียค่าซ่อมตามมาทีหลังแบบคาดการณ์ไม่ได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *